công trình nghệ từ giấy chống nóng

Công trình nghệ thuật từ giấy và những nghệ nhân với đôi bàn tay kỳ diệu (P2)chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một nghệ sĩ khác cũng tài hoa không kém!

Yulia Brodskaya

Trước khi chọn hội hoa làm ngành học chính, Brodskaya đã có niềm đam mê lớn đối với origami, cắt dán và vẽ trên những vật liệu khác nhau. Khi chuyển đến Anh để học thạc sĩ tại trường đại học Hertfordshire, việc khám phá ra cách kết hợp giữa giấy, typography và thủ công đã giúp cô tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và vô cùng tỉ mỉ. Cô từng làm việc với những nhãn hàng lớn như Hermes, Starbucks và Nokia.

Peter Callesen

Một trong những đặc tính hiển nhiên của giấy là độ mềm mỏng và một người nghệ nhân thực thụ sẽ biết cách sử dụng nó làm lợi thế trong các tác phẩm. Nghệ nhân người Đan Mạch – Peter Callesen có tài năng biến sự “mong manh” này thành công cụ truyền tải những thông điệp sâu sắc.

Ngoài các mô hình giấy 2D, 3D, Callesen còn sáng tác các công trình nghệ thuật dựa trên sở thích và cuộc sống riêng. Ông có thể biến một tờ giấy duy nhất thành mô hình 3D tinh xảo bằng cách cắt lấy một mẩu nhỏ và dùng chính nó làm mảnh nổi. Kết quả: tác phẩm trở nên sống động như vừa “hồi sinh” từ bàn tay người nghệ nhân.

Ingrid Siliakus

Sử dụng giấy làm vật liệu chính trong công trình nghệ thuật là một thách thức khá lớn. Nhưng với tài năng, trí tưởng tượng và sự kiên trì, người nghệ nhân tâm huyết có thể biến một tờ giấy thành kiệt tác đa chiều.  Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hội hoạ, Ingrid Siliakus – nghệ nhân người Hà Lan thuần thạo khi làm việc với giấy, tạo nên những tác phẩm cắt dán tinh vi lấy cảm hứng từ Mashiro Chatani – giáo sư và nghệ sĩ người Nhật.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Siliakus đã tự sáng tác những mô hình kiến trúc từ giấy. Tác phẩm của cô là sự kết hợp giữa hai trường phái lớn trong nghệ thuật gấp giấy: origami và xếp giấy nổi. Trước khi tự sáng tác, cô được biết đến qua công trình mô hình giấy của những toà nhà nổi tiếng như Palace Del Marques De Salamanca của Tây Ban Nha.

Bovey Lee

Tốt nghiệp đại học ngành hội hoạ tại Hồng Kông – quê hương của cô, Bovey Lee chuyển tới California để theo đuổi đam mê trong đại học Berkeley rồi tới Pratt Institute, New York để học nghệ thuật số (digital arts). Khởi điểm là một hoạ sĩ vẽ tranh nhưng sau này Lee đã khám phá ra niềm đam mê với nghệ thuật cắt giấy.

Công trình của Bovey Lee đa phần được làm từ giấy gạo, vật liệu này đã giúp cô kết hợp những nét truyền thống của nghệ thuật cắt giấy Trung Hoa vào tác phẩm. Một số công trình của cô được trưng bày tại những bảo tàng nổi tiếng thế giới như bảo tàng mỹ thuật Trung Quốc, bảo tàng mỹ thuật Fukuoka tại Nhật, bảo tàng mỹ thuật Brooklyn tại Mỹ.
 giấy chóng nóng, giấy chóng dột, sắt V giá rẻ


Bài viết khác